Đặc sản Kon Tum là những món ăn chắc chắn bạn phải thử qua khi đặt chân đến "phố núi" đầy rẫy những điều thú vị này. Đa phần những món ăn sẽ có vị rất lạ và lần đầu biết đến tên nhưng đảm bảo bạn sẽ không khỏi thích thú với những đặc sản vùng cao này đấy.
1. Bún đỏ cao nguyên
Nổi tiếng nhất ở Kon Tum mà các du khách không thể bỏ qua là bún đỏ cao nguyên. Những sợi bún nhuộm sắc đỏ hạt điều hấp dẫn thực khách ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Đấy là nhờ nấu bún với công thức đặc biệt với dầu điều. Cùng với các nguyên liệu đặc trưng khác như cua đồng, chả viên, trứng cút luộc và những gia vị bí truyền của người dân cao nguyên.
Ảnh: @miao.review
Nhìn tô bún mới lạ, đầy ắp ngon lành kèm theo một dĩa rau rừng trụng và thêm một chút mắm tôm đậm đà thực sự rất khó cưỡng. Đây là một món ăn phổ biến ở Tây Nguyên nên bạn có thể tìm thấy các quán bún hoặc gánh bún trong chợ Kon Tum hoặc dọc theo những con đường lớn.
2. Gỏi lá - đặc sản núi rừng Kon Tum
Những khu rừng, rẫy trên núi rất rộng lớn, và trong rừng thì có rất nhiều lá. Vậy nên người dân Kon Tum đã sáng tạo ra một đặc sản khó nơi nào bắt chước được. Đó là món gỏi lá, nghe tên đơn giản nhưng lại rất cầu kỳ vì món này có đến hơn 45 loại lá khác nhau.
Ảnh: @lyyurifooddrink
Các loại lá thân quen như: lá tía tô, đinh lăng, cải, mơ, sung, rau húng,... Đến những loại lá hiếm khi xuất hiện trong bữa ăn như lá xoài, lá ổi, chùm ruột, ngũ gia bì,... cùng hàng chục loại lá riêng biệt chỉ có trên núi rừng Tây Nguyên mà ta chưa biết đến. Hãy yên tâm vì các loại lá đều có lợi cho sức khỏe, thậm chí còn có thảo dược được hái từ tự nhiên.
Ảnh: @lyyurifooddrink
Điểm nhấn giữa "mâm Lá" là những thức ăn kèm bao gồm: thịt ba chỉ luộc, tôm rang, cá nướng, bì heo, muối, ớt và nước chấm. Đặc biệt bạn không được ăn gỏi một cách ngẫu nhiên mà phải theo đúng "quy trình" đấy nhé. Đầu tiên, bạn lấy lá cải hoặc lá mơ để cuốn ở ngoài. Sau đó bạn chọn thêm những loại lá có vị chua hoặc bùi, đắng tùy theo khẩu vị và cuốn thành hình cái phễu nhỏ. Bạn tiếp tục bỏ vào cuốn thịt ba chỉ, tôm và bì lợi. Đừng quên cho vào đó vài hạt tiêu, muối và chút nước chấm mới đầy đủ nhé!
3. Rượu vang Sim - thức uống đặc sản Kon Tum
Không chỉ lấy lòng du khách bằng những món ăn thơm ngon, Kon Tum còn có một thứ rượu vang "hớp hồn" bạn ngay từ ngụm đầu tiên. Rượu vang sim được ủ từ những quả sim mọc tự nhiên ở các đồi núi Măng Đen, thuộc tỉnh Kon Tum.
Ảnh: Sưu tầm
Mùa sim chỉ rơi vào khoảng tháng 6 dương lịch mỗi năm. Đến những ngày này các đồng bào người dân tộc Cơ - Tu, Xê Đăng ở thôn Măng Đen lại rủ nhau vào rừng hái sim từ sáng sớm tinh sương. Đem nguồn nguyên liệu quý giá này kết hợp với công nghệ sản xuất vang nổi tiếng từ Bordeaux (Pháp) đã được cải tiến, thêm nguồn men chuyên sản xuất vang của nước Pháp.
Ảnh: Sưu tầm
Tất cả tạo nên rượu vang sim Măng Đen có vị ngọt đậm và hơi chua. Chất rượu đậm đà với sự mộc mạc của đại ngàn núi rừng nhưng không kém phần sang trọng của rượu vang chính hiệu.
4. Heo rẫy Măng Đen
Thêm một đặc sản Kon Tum được nhiều du khách ưa thích, món heo quay Măng Đen có lẽ đã không còn xa lạ với những người đã từng đến Kon Tum. Heo được chăn thả bởi người dân tộc bản địa, ăn rau cỏ tự nhiên và vận động mỗi ngày nên thịt vô cùng săn chắc và thơm ngon. Những loại heo thông thường dưới đồng bằng không thể nào sánh kịp.
Ảnh: Sưu tầm
Sau khi được làm sạch, heo được đem đi tẩm ướp gia vị nguyên con cùng với các loại thảo mộc tạo mùi hương đặc trưng như ngò gai, sả, ớt, gốc mùi, gừng. Sau đó heo được quay nguyên con trên than lửa đến khi da giòn và có mùi thơm nức mũi.
Bạn có thể tìm thấy rất nhiều quán bán heo nguyên con thị trấn Măng Đen. Tất cả các quán nơi đây đều quay rất chuẩn vị. Không cần phải gọi cả con, bạn có thể gọi phần thịt mình yêu thích và thưởng thức hương vị đặc biệt thơm ngon này.
5. Cá chua
Không chỉ là đặc sản Kon Tum, cá chua còn là một món ăn dùng để dự trữ của người dân nơi đây. Món ăn làm từ cá miệng - một loài cá gần giống như cá trôi, sinh sống ở vùng sông suối Tây Nguyên.
Ảnh: Sưu tầm
Món ăn này khá độc đáo và đậm chất dân dã. Đặc biệt để càng lâu thì thịt cá càng ngấm gia vị và càng đậm đà hơn. Chỉ trong một món ăn, bạn sẽ cảm nhận được cả vị mặn của muối, cay nồng từ ớt rừng, vị ngọt dịu của lá bép. Đặc biệt là hương thính ngô thơm lừng sau khi món ăn lên men và có vị hơi chua lạ miệng. Món này ăn ngay hoặc nấu canh đều rất ngon.
6. Cá gỏi kiến vàng
Chỉ cần nghe đến tên của đặc sản Kon Tum này cũng đủ để kích thích trí tò mò của du khách. Món ăn này có cách chế biết cực kỳ độc đáo mà chỉ có những người dân tộc Rơ Măm, thuộc huyện Sa Thầy mới có thể làm được.
Ảnh: Sưu tầm
Nguyên liệu chính của gỏi là những con cá lớn tầm 3 ngón tay được làm sạch, băm vụn rồi vắt cạn nước. Nguyên liệu thứ 2 không kém phần quan trọng là trứng kiến vàng. Người dân đã phải bắt nguyên ổ kiến vàng còn trứng đem đi giã nhỏ. Món gỏi sẽ được trộn đều cùng muối hạt, ớt xanh, thính gạo, tiêu rừng, bột gạo rang.
Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau và rang đến lúc cháy xém dậy mùi thơm là được. Món này sẽ ăn kèm với lá sung. Sự kết hợp của đa dạng hương vị từ thơm, ngọt của cá đến béo của kiến non và cay của ớt, nồng của tiêu. Tất cả làm nên một món gỏi vô cùng đặc biệt trong chốn núi rừng.
7. Dế chiên - Đặc sản Kon Tum siêu lạ miệng
Hẳn đây là một món ăn không phải ai cũng muốn thử. Nhưng hãy yên tâm! Vì không phải tự nhiên mà dế chiên trở thành một đặc sản trứ danh Kon Tum đâu. Những "chiếc" dế giòn rụm với vị thơm bùi, đậm đà mà không hề ngấy.
Ảnh: Sưu tầm
Không dễ để chế biến đĩa dế chiên có chất lượng đạt chuẩn, vàng thơm. Công đoạn chế biến khá phức tạp và tỉ mỉ. Dế được bắt về cần rửa thật sạch, để ráo nước. Sau đó, thả dế vào chảo dầu đang sôi để chiên. Để tăng thêm hương vị, đầu bếp cho thêm gia vị, lá chanh, ớt quả, sả thái nhỏ vào rang chung. Một lưu ý nhỏ là sau khi cho gia vị vào cần đảo nhanh và bắt ra ngay. Như vậy, lá chanh sẽ không bị mất đi màu xanh. Như vậy là bạn đã có thể thưởng thức một đĩa dế ngon “nhức nách” rồi.
8. Phở khô - đặc sản trứ danh từ Kon Tum
Ảnh: @tungagram.taz
Nhắc đến những món ăn chỉ có ở Tây Nguyên thì không thể thiếu món phở khô. Cũng như bún đỏ cao nguyên, phở khô cũng là một món ăn vô cùng phổ biến ở những con phố tấp nập của Kon Tum.
Điểm đặc biệt của món ăn này là những sợi phở mảnh và dai, có cảm giác giòn và sựt sựt trong miệng. Món phở được trộn như hủ tiếu khô, kèm theo một bát nước dùng từ xương hầm thanh ngọt. Khi ăn sẽ có bát nước chấm, tương đen đi kèm và một đĩa rau cân bằng hương vị
9. Xôi măng
Thêm một ứng cử viên điểm tâm sáng đắt giá trong chuyến đi Kon Tum của bạn. Cũng là xôi được đồ từ gạo nếp dẻo thơm nhưng cho thêm ít nghệ vàng vàng. Măng được đào từ tận trên rừng về lợt bỏ vỏ, thái miếng vừa ăn, làm sạch cho mất mùi ngái. Sau đó xào măng cùng với các loại gia vị mặn mà.
Ảnh: @vibaoquach2016
Với sự quyến rũ của đôi chút màu vàng tươi của măng đặt trên bát xôi nếp màu nghệ. Xôi măng hấp dẫn người đi đường bằng cả mùi thơm đặc biệt. Hãy thử món ăn này và bạn sẽ cảm thấy yêu thích chốn núi rừng này hơn nữa.
10. Cá tầm nấu măng
Phố núi Kon Tum có nhiều sông hồ, suối, dòng nước mát lạnh quanh năm. Vì vậy cá hồi, cá tầm được chăn nuôi và sinh trưởng khá thuận lợi ở môi trường này. Cá tầm là một loài cá xương sụn và có thịt màu trắng, dai, béo ngậy cùng với thành phần dinh dưỡng cao.
Ảnh: Sưu tầm
Món cá tầm nấu măng ở Tây Nguyên được chế biến từ những con cá tầm tươi roi rói mới được bắt từ hồ lên. Cá tầm được làm sạch và tẩm ước các loại gia vị, dược liệu của người dân tộc. Sau đó cá được đem đi nấu cùng măng le rừng chua tạo nên sự kết hợp hài hòa ngon tuyệt. Ngoài món cá tầm nấu măng, bạn còn có thể thưởng thức nhiều món khác từ loại cá này như cá hấp, um, nướng hoặc sấy bằng than hồng.
Trên đây là những món đặc sản Kon Tum nức tiếng gần xa mà bạn không thể bỏ lỡ trong chuyến phiêu lưu miền phố núi này. Chúc bạn có những hành trình thật đẹp và đáng nhớ!
Ảnh đại diện thuộc bản quyền của: @pyzamadeinpoland