Welcome to Digiticket

Home Kinh nghiệm Du lịch Sài Gòn Top 10 chùa đẹp ở Sài Gòn cổ kính và linh thiêng nhất

Top 10 chùa đẹp ở Sài Gòn cổ kính và linh thiêng nhất

Ngày đăng : 17/01/2024
Nếu bạn đang muốn tìm chùa cầu bình an, tài lộc đừng bỏ qua 10 gợi ý chùa đẹp ở Sài Gòn do Digiticket gợi ý dưới đây nhé!
Nội dung chính

Sài Gòn có rất nhiều địa điểm văn hóa tâm linh cho bạn khám phá. Nếu bạn đang muốn tìm chùa cầu bình an, đừng bỏ qua 10 gợi ý chùa đẹp ở Sài Gòn nổi tiếng linh thiêng nhất dưới đây nhé!

1.Chùa Bửu Long - chùa Thái Lan ở Sài Gòn

  • Địa chỉ: số 81 Nguyễn Xiển, phường Long Bình, quận 9, cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh

Chùa Bửu Long còn có tên gọi là thiền viện Tổ Đình Bửu Long, được xây dựng từ năm 1942, mới được trùng tu lại vào năm 2007. Kiến trúc chùa mang nét đẹp văn hóa Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam.

Điều nổi bật nhất của chùa là bảo tháp Gotama Cetiya lớn nhất ở Việt Nam với chiều cao khổng lồ 56m. Xung quanh bảo tháp lớn là 4 bảo tháp nhỏ được thiết kế theo lối cung điện màu trắng và vàng giống hình ảnh chùa ở Thái Lan.

bao thap Gotama Cetiya chua buu long

Ảnh: @yennhi.ahihi

Khu vực chính của chùa bao gồm: tăng xá, chánh điện, khách đường, trai đường, thiền thất, tổ đường…. Ngoài khuôn viên đẹp, xanh mát, chùa còn là chốn thanh tịnh để khách thập phương ghé qua cầu bình an, vãn cảnh chùa. Chùa Bửu Long cũng là một trong những chùa đẹp nhất ở Sài Gòn được rất nhiều bạn trẻ yêu thích tới tham quan, chụp ảnh.

chua buu long khuon vien

Ảnh: @mee_161199

2. Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn - chùa nổi tiếng linh thiêng

  • Địa chỉ: 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 14, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Chùa Vĩnh Nghiêm được khởi công xây dựng từ năm 1964, đến năm 1971 mới chính thức đi vào hoạt động. Đây là một trong số những ngôi chùa đẹp ở Sài Gòn có diện tích lớn nhất (khoảng 6000ha). Chùa gồm có 3 khu vực chính là: Tam quan, Tòa trung tâm và các bảo tháp.

chua vinh nghiem

Ảnh: @kembody.miracle

Cổng Tam quan của chùa được thiết kế màu mái lợp đỏ, mái lợp có nhiều chia tiết uốn cong. Đứng từ cổng Tam Quan bạn có thể thấy ngay đối diện là Bảo tháp 7 tầng đồ sộ.

Bên trong tòa trung tâm chia thành nhà thờ Tổ, giảng đường, phòng học, thư viện, phòng tăng ni. Phía trên tầng lầu là Phật điện và tháp Quan Thế Âm Bồ Tát. Phật điện là khu vực đẹp nhất với mái cong chạm khắc tinh xảo, ở giữa thờ Phật Thích ca mâu ni, bên trái thờ Bồ Tát Văn Thù, bên phải thờ Bồ Tát Phổ Hiền. Xung quanh Phật điện là những bức phù điêu tinh tế.

chua vinh nghiem tuong quan the am bo tat

Ảnh: @chhoa141

Trong chùa Vĩnh Nghiêm có rất nhiều bảo tháp, trong đó nổi bật nhất là tháp Quan Thế Âm 7 tầng, cao 40m; tháp Xá Lợi Cộng đồng cao 25m và tháp đá Vĩnh Nghiêm.

3. Chùa Giác Lâm

  • Địa chỉ: 565 Lạc Long Quân, Phường 10, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhắc đến chùa đẹp ở Sài Gòn không thể không kể đến chùa Giác Lâm. Ngoài ra, đây cũng là một ngôi chùa cầu duyên ở Sài Gòn nổi tiếng linh thiêng. Chùa được xây dựng từ năm 1744, trước kia có tên là chùa Cẩm Đệm, sau được đổi tên thành chùa Giác Lâm.

Trước kia chùa là nơi đào tạo tăng ni Phật tử, khoảng năm 1873 là nơi in ấn, sao chép kinh Phật, khắc bản luật, diễn Nôm…. Lần trùng tu gần nhất là năm 1999, cho đến nay chùa vẫn mang nét kiến trúc cổ của giai đoạn này.

Hiện nay, chùa gồm có chính điện. giảng đường, nhà ông Giám. Kiến trúc chùa ấn tượng nhất là mái chùa 4 vạt, sống mái thẳng.

chua giac lam bao thap xa loi

Ảnh: @fazedpazed

Khu vực chính điện được xây dựng theo kiểu nhà truyền thống 1 gian, 2 chái, 4 cột tứ trụ. Bên trong chùa còn có rất nhiều kiến trúc cổ điển gắn liền với các giai đoạn lịch sử. Ngoài ra, chùa có tới 119 pho tượng với đủ loại chất liệu thạch cao, đồng, gỗ, xi măng. Trong đó, cổ nhất là tượng Thích Ca bằng gỗ.

Chùa Giác Lâm còn có hàng chục bức hoành phi, câu đối, bàn thờ cổ có giá trị nghệ thuật cao. Đặc biệt, chùa còn được xây dựng bằng 7.454 đĩa áp bọc điện Phật, Tây đường, nóc mái, tháp Tổ….

chua giac lam

Ảnh: @nataly_india

4. Chùa Phổ Quang - ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn

  • Địa chỉ: 21 Huỳnh Lan Khanh, Phường 2, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Chùa Phổ Quang được xây dựng theo hệ Phật giáo Bắc tông, chuyên thờ Phật Thích Ca Mâu Ni, A La Hán và Bồ Tát.

Tòa đại điện được thiết kế 3 tầng, gồm 12 mái, khu vực phía sau còn có lầu Tháp 2 tầng. Các thành cầu thang ở đây đều được chạm khắc sinh động. Phía bên trong điện thờ là bức tượng Phật cao 7m được mạ vàng ấn tượng. Ngoài ra, bạn có thể đi thăm quan các lầu Đông – Tây, nhà truyền thống, phòng khách và vãn cảnh ở khuôn viên rộng tới 6000m2.

chua pho quang bo tat

Ảnh: Chùa Phổ Quang - Tân Bình

Chùa Phổ Quang còn là nơi diễn ra rất nhiều lễ hội mang nét đẹp văn hóa tôn giáo như: Lễ Thượng Nguyên (ngày 15/1 Âm Lịch), Lễ Phật Đản (ngày 15/4 Âm lịch), Lễ Vu Lan (ngày 15/7 Âm lịch), Lễ vía Đạt Ma sư tổ (ngày 5/10 Âm lịch)… Nơi đây cũng là chùa đẹp ở Sài Gòn đón rất nhiều khách tới lễ chùa vào ngày mồng Một và ngày Rằm hàng tháng.

chua pho quang

Ảnh: Chùa Phổ Quang - Tân Bình

5. Chùa Hoằng Pháp Sài Gòn

  • Địa chỉ: 96 ấp Tân Thới 3, Tân Hiệp, Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Cổng chùa Hoằng Pháp Sài Gòn ấn tượng với hai chữ “Từ Bi” và “Trí tuệ” nằm ở hai bên cổng Tam Quan. Cổng chùa được xây dựng theo lối hiện đại, các đường cong cách điệu, lợp ngói đỏ uốn cong hai đầu.

Khuôn viên chùa rộng lớn, có nhiều chậu cây cảnh tươi xanh, đem đến không khí trong lành. Điều độc đáo là các bức hoành phi, câu đối, bức tự trong chùa không viết bằng tiếng Hán mà đa phần đều là Tiếng Việt.

chua hoang phap khuon vien

Ảnh: @tonglekhanh

Kiến trúc ngôi chùa Sài Gòn này rất ấn tượng, nhất là khu vực tòa đại điện và tháp Nhị Nghiêm. Ngôi chùa đẹp ở Sài Gòn này còn là nơi tổ chức các hoạt động nghi lễ tâm linh hấp dẫn như: khóa tu Phật thất, lễ Vu Lan, Lễ giỗ tổ chùa, Lễ Phật đản sanh, khóa tu mùa hè….

Chùa Hoằng Pháp có rất nhiều hoạt động quy mô hoành tráng và rất thú vị như: Lễ giỗ tổ chùa (lễ húy kỵ), khóa tu Phật thất, khóa tu mùa hè, lễ Vu Lan, vía A Di Đà, lễ Phật đản sanh… được nhiều người hưởng ứng tham gia.

chua hoang phap su kien

Ảnh: @ngonhutcuong

6. Chùa Ngọc Hoàng ở Sài Gòn - ngôi chùa cầu con linh thiêng

  • Địa chỉ: 73 Đường Mai Thị Lựu, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Chùa Ngọc Hoàng còn có tên gọi khác là chùa Phước Hải Tự. Chùa được xây dựng lần đầu tiên vào thế kỉ XX theo văn hóa trung Hoa. Đến năm 1984, chùa được đổi tên thành Phước Hải, thờ tự Ngọc Hoàng (theo tín ngưỡng của người Trung Quốc).

Chùa được xây dựng bằng gạch, bên trên mái lợp ngói âm dương, các bờ nóc và góc mái được trang trí ấn tượng. Trong chùa bố trí rất nhiều tượng thờ, tranh thờ, hương án, liễn thờ… từ chất liệu gỗ, giấy bồi, gốm….

cong chua ngoc hoang o thanh pho ho chi minh

Ảnh: @susuvani - Chùa Ngọc Hoàng Sài Gòn trước đây có tên là Phước Hải Tự

Khuôn viên ngôi chùa quận 1 này rất rộng (khoảng 2300m2), giữa sân chùa là bể rùa, bể cá hài hòa. Bên trong chùa có khu vực Tiền điện, Trung điện và vùng Chánh điện. Ngày nay, chùa còn tờ Huyền thiên Bắc đế, Kim hoa Thánh Mẫu, 12 bà mụ, Đại thế chí Bồ Tát, thần Môn quan, Thiên Lôi, Thần Táo quân….

Tương truyền, chùa Ngọc Hoàng là nơi cầu con nổi tiếng ở Việt Nam nên các cặp đôi hiếm muộn tìm đến rất đông. Đây cũng là một trong những ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn thường tổ chức nhiều lễ hội như lễ vía Ngọc Hoàng, lễ Rằm tháng Giêng….

chua ngoc hoang o sai gon

Ảnh: @helly.bi

7. Chùa Xá Lợi

  • Địa chỉ: 89 Bà Huyện Thanh Quan, Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Thêm một chùa đẹp ở Sài Gòn cho bạn tham khảo nữa là chùa Xá Lợi có diện tích lên tới 2500m2. Chùa được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1956, trùng tu gần nhất vào năm 2001.

Chùa được xây dựng nổi bật với kiến trúc Chính điện và khu vực Tháp chuông 7 tầng. Đây là ngôi chùa tiêu biểu cho kiến trúc Phật giáo mới ở Việt Nam. Ngoài khu vực chính còn có giảng đường, văn phòng, thư viện, trai đường, phòng kinh sách, khu tăng phòng, vườn cảnh….

chua xa loi giang duong

Ảnh: @tobetb

Khu vực đẹp nhất của chùa là Chính điện, bên trong có 14 bộ tranh miêu tả cuộc đời của Đức Phật rất sinh động. Ngoài ra, còn có tháp bằng ngọc, thiết kế dạng lá Bồ Đề là nơi chứa ngọc Xá Lợi của Đức Phật. Đây là khu vực được khách du lịch tới tham quan nhiều nhất.

chua xa loi chinh dien

Ảnh: @billydangbcb

Bên trong chùa Xá Lợi còn có bức hoành phi do thái hậu Từ Hy tặng. Chùa Xá Lợi cũng là nơi lưu trữ và truyền bá kinh phật rất lớn của Hội Phật giáo.

8. Chùa Nam Thiên Đệ Nhất Trụ

  • Địa chỉ: 100 Đặng Văn Bi, Bình Thọ, Thành Phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Chùa Nam Thiên Nhất Trụ có kiến trúc mô phỏng rất giống chùa Diên Hựu. Nơi đây còn được gọi là chùa Một Cột ở Sài Gòn với trụ chùa đúc bằng xi măng cốt thép cao tới 12m, khu vực mái lợp uốn cong. Các chi tiết khác như đầu đao, họa tiết, chạm khắc rồng phượng đều giống với chùa Một Cột ở Hà Nội.

chua nam thien de nhat tru

Ảnh: @la.petite.eminence.grise

Chùa được xây dựng từ năm 1958, nhưng đến năm 1977 mới được hoàn thành. Tính đến nay, chùa đã được trùng tu nhiều lần, bên trong có nhiều bức tượng Phật Thích Ca, Bồ tát Di Lặc, Nhà tưởng niệm, Tăng đường….

9. Chùa Bà Thiên Hậu - chùa cầu duyên nổi tiếng Sài Gòn

  • Địa chỉ: 710 Đ. Nguyễn Trãi, Phường 11, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

Chùa Bà Thiên Hậu còn có tên gọi khác là chùa Bà Chợ Lớn do nằm trong khu vực trung tâm của Chợ Lớn. Tương truyền Bà Thiên Hậu là người phụ nữ gốc Hoa có nhiều công lao với người dân. Chùa được xây dựng từ thế kỉ XVIII, do nhóm người gốc Hoa ở Sài Gòn xây dựng lên. Đến năm 1993, chùa Bà Thiên Hậu được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia.

Chùa mang phong cách kiến trúc Trung Hoa, gồm có 4 ngôi nhà tạo thành hình chứ Khẩu. Điều đặc biệt là các vật liệu xây chùa như gạch, ngói, đồ gốm… đều được nhập từ Trung Quốc.

Chùa được xây dựng theo lối tam quan cách điệu, có cửa chính và hành lang. Các dãy nhà giữa bao gồm khu vực tiền điện, trung điện và chính diện.

chua ba thien hau tam quan

Ảnh: @sherry.rivera_

Chùa Bà Thiên Hậu được thiết kế theo lối tam quan cách điệu ở phần cửa chính đi vào và hai bên hông có thêm hai hành lang. Những dãy nhà ở giữa tạo thành tiền điện, trung điện và hậu điện (chính điện). Ngày nay, đây là nơi thờ Phúc Đức Chánh Thần, Môn Quan Vương Tả, Thiên Hậu Thánh Mẫu, Kim Hoa Nương Nương, Long Mẫu Nương Nương… Bên trong chùa còn có trang trí nhiều câu đối, hoành phi, hoa lá, chim thú cùng với 400 đồ cổ, tượng phật, bức phù điêu, đỉnh trầm…

chua ba thien hau

Ảnh: @thu_hien0109

Nếu bạn yêu thích không khí sôi động hãy đến đây vào các dịp ngày mùng 1, ngày rằm, Tết Nguyên Đán, Tết Nguyên Tiêu… Đặc biệt, ngày 22 – 24/3 Âm lịch hàng năm còn là ngày Lễ vía bà Thiên Hậu có tổ chức rất nhiều trò chơi dân gian đang chờ bạn khám phá.

10. Chùa Pháp Hoa

  • Địa chỉ: Huỳnh Tấn Phát, Phú Mỹ, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh

Chùa Pháp Hoa cũng là chùa đẹp ở Sài Gòn được rất nhiều du khách yêu thích. Chùa nằm ngay gần khu vực cầu Lê Văn Sỹ, trung tâm thành phố nên rất thuận lợi để đến thăm quan.

Chùa Pháp Hoa được xây dựng từ năm 1928, trải qua rất nhiều đợt trùng tu mới mang kiến trúc hiện đại như ngày nay. Chùa có khuôn viên thoáng đãng, nhiều xây xanh, giỏ phong lan đua nhau nở khoe sắc màu.

chua phap hoa

Ảnh: @malnied

Bên trong tòa chính điện gồm có 3 tầng, có chứa nhiều tượng Phật cổ. Ngoài ra, còn có 2 dãy nhà ghi chép sổ sách, kinh Phật và phòng nghỉ của các tăng ni. Vào buổi đêm, chùa Pháp Hoa cực đẹp bởi ánh đèn lung linh khoe sắc dưới dòng kênh Nhiêu Lộc, là điểm đến ưa thích của rất nhiều bạn trẻ.

Digiticket đã gợi ý cho bạn 10 chùa đẹp ở Sài Gòn cho bạn thuận lợi để vãn cảnh chùa và cầu mong những điều bình an, tài lộc cho bản thân và gia đình.

Khám phá thêm những ngôi chùa cổ kính, linh thiêng và có kiến trúc độc đáo nhất tại Sài Gòn:

Đăng ký nhận khuyến mãi

© DIGITICKET 2024. All rights reserved.